Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi https://www.evn.com.vn/ | 10:35 | 27/12/2021

OpenOTS: Bước đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia

OpenOTS - phần mềm có khả năng mô phỏng lại hệ thống điện thực tế, là một trong những tính năng quan trọng của hệ thống SCADA/EMS tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC). Phần mềm đã được khai thác sử dụng từ năm 2014 và mang lại hiệu quả cao.

Các chức năng mô phỏng của OpenOTS

OpenOTS đang được EVNNDC khai thác phục vụ các hoạt động như: đào tạo nhân viên vận hành trong các chế độ vận hành bình thường, chế độ sự cố, chế độ khôi phục hệ thống; mô phỏng hệ thống điện thực tế phục vụ các công tác diễn tập xử lý sự cố, phân tích sự cố; nghiên cứu các đặc tính của hệ thống điện; lập phương thức vận hành hệ thống điện.

OpenOTS là phần mềm có khả năng mô phỏng lại hệ thống điện thực tế từ các thông số hệ thống, kết dây đến các thông số chế độ hệ thống điện.

Đặc biệt, OpenOTS có thể mô phỏng các phản ứng của hệ thống trong các chế độ bất thường: phản ứng của các tổ máy phát, của các bộ tự động điều chỉnh công suất tác dụng, công suất phản kháng, phản ứng của hệ thống rơ le bảo vệ trên hệ thống điện, phản ứng của phụ tải… 

Để mô phỏng hệ thống điện, OpenOTS thực hiện lấy các thông số dựa vào hệ thống SCADA có thể chụp những snapshot khác nhau tương ứng với những chế độ vận hành khác nhau. Các thông số mô phỏng bao gồm: đường dây; các thiết bị; trào lưu công suất, dòng điện, điện áp…; trạng thái các thiết bị đóng cắt; đặc tính làm việc của các hệ thống rơ le bảo vệ; đặc tính của phụ tải; các phản ứng của bộ điều tốc máy phát, AVR; các đặc tính tĩnh và động của hệ thống điện.

OpenOTS mô phỏng hệ thống điều khiển tại trung tâm điều khiển, bao gồm: các công cụ điều khiển hệ thống được sử dụng bởi điều độ viên: AGC, SCADA…; các ứng dụng tùy chọn (đánh giá hệ thống, dự báo phụ tải); giao diện người dùng mô phỏng hệ thống điều khiển thực...

EVNNLDC cũng đã sử dụng OpenOTS để đào tạo nhân viên vận hành. Theo đó, các điều độ viên tập sự sẽ được thực hành trên mô hình mô phỏng thực tế. Các thao tác, lệnh điều khiển trên mô hình mô phỏng sẽ được thực hiện và diễn ra đúng với trạng thái thực tế của hệ thống mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống thực tế đang vận hành. Người hướng dẫn, giám khảo có thể bổ sung các sự kiện ngẫu nhiên trên mô hình mô phỏng để kiểm tra phản ứng và khả năng ứng phó của điều độ viên tập sự trước sự cố. Điều này giúp cho điều độ viên tập sự có được cái nhìn chính xác về những thao tác, những lệnh điều khiển của mình, người hướng dẫn có thể giám sát được kết quả đào tạo, đánh giá được năng lực của điều độ viên tập sự.

Ứng dụng OpenOTS hướng dẫn điều độ viên tập sự trên hệ thống mô phỏng

Ngoài ra, OpenOTS cũng được ứng dụng trong diễn tập xử lý sự cố. Các điều độ viên sẽ được diễn tập trên hệ thống mô phỏng với các kịch bản sự cố khác nhau được giả định dựa trên các sự cố đã có hoặc các sự kiện nguy hiểm có thể xảy ra trên hệ thống điện. Nhờ đó, họ sẽ có được kỹ năng phán đoán tình huống và xử lý các sự cố phức tạp có thể xảy ra trong thực tế.

OpenOTS cũng được EVNNLDC ứng dụng để nghiên cứu các đặc tính của hệ thống điện một cách hiệu quả. Với hệ thống điện lớn và ngày càng phát triển như tại Việt Nam, đặc biệt cùng sự thâm nhập mạnh mẽ của năng lượng tái tạo, việc nắm rõ các đặc tính vận hành của hệ thống điện là hết sức quan trọng. Quán tính hệ thống điện, khả năng ổn định khi có các dao động, đáp ứng tần số và lượng dự trữ điều tần… có thể được nghiên cứu phục vụ công tác lập kế hoạch vận hành hệ thống điện cũng như công tác đánh giá an ninh hệ thống điện và vận hành thời gian thực.

Năm 2021, thực hiện chủ đề Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam, cán bộ kỹ sư Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã triển khai thực hiện rất nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác vận hành. Một trong số đó là việc tăng cường khai thác các ứng dụng SCADA/EMS vào công tác điều độ hệ thống điện. Việc khai thác sử dụng các ứng dụng OpenSCADA, OpenAGC, OpenNet, OpenSOM và đặc biệt là OpenOTS tích hợp trong hệ thống SCADA/EMS đã được triển khai từ lâu và đạt hiệu quả cao, mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống điện Việt Nam nói chung và A0 nói riêng.


TIN LIÊN QUAN

(11:51 - 29/04/2022)

Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm 2022 sẽ thực hiện bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM

Bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM giúp tăng khoảng thời gian giữa...

(14:48 - 14/04/2022)

Ký kết hợp tác với Ngân hàng Quân Đội Thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong thời gian qua để triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đa...

(09:50 - 02/03/2022)

PHÒNG MÁY CHỦ THÔNG MINH CÁNH CỬA BƯỚC VÀO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Được sự chỉ đạo của Tổng Công ty và sự quan tâm của lãnh đạo...

(08:57 - 02/03/2022)

EVNHCMC nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp với Công ty...

(08:07 - 02/03/2022)

Công ty Điện lực BR-VT thay thế 100% sang công tơ điện tử vào cuối năm 2022

(10:35 - 27/12/2021)

OpenOTS: Bước đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia

OpenOTS - phần mềm có khả năng mô phỏng lại hệ thống điện thực tế, là một trong...

(09:12 - 20/12/2021)

Ngăn ngừa hiệu quả sự cố trên hệ thống lưới điện

Thời gian qua, Công ty Điện lực BR-VT đã từng bước số hóa vận hành lưới...

(08:42 - 20/12/2021)

TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN PHÂN PHỐI CỦA EVN

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số là một trong những mục...

(08:25 - 20/12/2021)

“CHUYỂN ĐỔI SỐ” - ĐỔI MỚI QUẢN LÝ CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG

Quán triệt Chủ đề năm 2021 của EVN “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực...

(08:15 - 20/12/2021)

SỰ TIỆN LỢI KHI THANH TOÁN TIỀN ĐIỆN BẰNG MÃ QR

Trong thời gian qua, bên cạnh việc áp dụng những thành tựu của cuộc cách...