Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi https://www.baobariavungtau.com.vn/ | 09:12 | 20/12/2021

Ngăn ngừa hiệu quả sự cố trên hệ thống lưới điện

Thời gian qua, Công ty Điện lực BR-VT đã từng bước số hóa vận hành lưới điện, xây dựng các trung tâm điều khiển từ xa và trạm biến áp không người trực. Một trong những kết quả nổi bật của Công ty là đã số hóa và khai thác thành công đề án phát triển hệ thống giám sát, lưu trữ và điều khiển (gọi tắt là SCADA). 

Nhân viên Phòng Điều độ, Công ty Điện lực BR-VT theo dõi dữ liệu của các trạm biến thế, lưới điện được cập nhật trên hệ thống máy tính.

Quản lý kỹ thuật hệ thống nguồn, lưới điện là một trong những khâu quan trọng nhằm tăng sự chính xác trong việc giám sát, lưu trữ và điều hành hệ thống lưới điện. Vì vậy, Điện lực BR-VT đã kết nối hệ thống SCADA với trung tâm điều hành SCADA của Tổng Công ty Điện lực miền Nam, giúp quá trình vận hành, xử lý, ngăn ngừa sự cố trên hệ thống lưới điện hiệu quả hơn nhiều so với cách quản lý vận hành truyền thống trước đây.

Hệ thống SCADA được công ty kết nối với 15 trạm biến áp 110kV và 13 trạm biến áp 110 kV của khách hàng trên hệ thống điện và 327 thiết bị đóng cắt (recloser, LBS) trên lưới điện 110kV và 22kV, trong đó có 52 thiết bị đóng cắt kết nối điều khiển xa. Đến năm 2022, Công ty phấn đấu hoàn thiện 100% kết nối thiết bị đóng cắt điều khiển xa.

Theo Công ty Điện lực BR-VT, hệ thống SCADA được xây dựng để điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu toàn bộ các trạm biến áp 110kV và các recloser lưới trung thế; vận hành các trạm 110kV không người trực. Từ năm 2018, các recloser và LBS đã được kết nối vào hệ thống SCADA. Qua hệ thống này, gần như toàn bộ dữ liệu của các trạm biến thế, lưới điện được số hóa và cập nhật trên hệ thống máy tính. Vì vậy, nhân viên trực chỉ cần theo dõi qua hệ thống máy tính là có thể biết được tình hình vận hành thực tế trên lưới điện như: điện áp, dòng điện, công suất… để điều hành nguồn điện ổn định, hợp lý.

Anh Vũ Đình Thuân, điều độ viên Trung tâm điều khiển từ xa, Công ty Điện lực BR-VT cho hay, trước đây chưa có hệ thống SCADA, khi lưới điện xảy ra sự cố, nhân viên kỹ thuật phải thông qua khách hàng phản ánh hoặc phải dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân, sau đó mới đưa ra phương án sửa chữa. Các sự cố thoáng qua, đơn vị quản lý vận hành khó biết được đã xảy ra sự cố. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ sự cố sẽ mở rộng và gây hậu quả nặng nề hơn.

Từ khi có hệ thống SCADA, việc nhận biết các sự cố xảy ra dễ dàng hơn thông qua dữ liệu từ các trạm biến áp, lưới điện đã được lưu trữ trên hệ thống. “Bên cạnh đó, hệ thống SCADA cũng cho phép thu thập dữ liệu theo thời gian nên điều độ viên kiểm soát tốt các thông số liên quan đến chất lượng điện năng như điện áp, dòng điện, công suất. Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, gió bão, lũ lụt, việc sử dụng hệ thống SCADA để thao tác đóng cắt điện từ xa là biện pháp hiệu quả, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị”, anh Thuân cho biết thêm.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực BR-VT cho biết, từ khi áp dụng hệ thống điều hành SCADA, gần như toàn bộ các trạm biến áp, lưới điện được số hóa trên hệ thống máy tính nên dễ theo dõi và kiểm tra các hoạt động thực tế trên lưới điện như điện áp, dòng điện, công suất… Việc điều khiển xa đã giúp cho thao tác các thiết bị trên lưới điện chính xác, nhanh chóng, giảm thời gian xử lý sự cố, nhanh chóng cung cấp điện trở lại cho khách hàng. Đồng thời giúp ngành điện tiết kiệm được thời gian, chi phí, đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, tin cậy. Đây cũng là mục tiêu mà ngành điện luôn nỗ lực thực hiện để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.


TIN LIÊN QUAN

(11:51 - 29/04/2022)

Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm 2022 sẽ thực hiện bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM

Bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM giúp tăng khoảng thời gian giữa...

(14:48 - 14/04/2022)

Ký kết hợp tác với Ngân hàng Quân Đội Thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong thời gian qua để triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đa...

(09:50 - 02/03/2022)

PHÒNG MÁY CHỦ THÔNG MINH CÁNH CỬA BƯỚC VÀO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Được sự chỉ đạo của Tổng Công ty và sự quan tâm của lãnh đạo...

(08:57 - 02/03/2022)

EVNHCMC nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp với Công ty...

(08:07 - 02/03/2022)

Công ty Điện lực BR-VT thay thế 100% sang công tơ điện tử vào cuối năm 2022

(10:35 - 27/12/2021)

OpenOTS: Bước đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia

OpenOTS - phần mềm có khả năng mô phỏng lại hệ thống điện thực tế, là một trong...

(09:12 - 20/12/2021)

Ngăn ngừa hiệu quả sự cố trên hệ thống lưới điện

Thời gian qua, Công ty Điện lực BR-VT đã từng bước số hóa vận hành lưới...

(08:42 - 20/12/2021)

TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN PHÂN PHỐI CỦA EVN

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số là một trong những mục...

(08:25 - 20/12/2021)

“CHUYỂN ĐỔI SỐ” - ĐỔI MỚI QUẢN LÝ CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG

Quán triệt Chủ đề năm 2021 của EVN “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực...

(08:15 - 20/12/2021)

SỰ TIỆN LỢI KHI THANH TOÁN TIỀN ĐIỆN BẰNG MÃ QR

Trong thời gian qua, bên cạnh việc áp dụng những thành tựu của cuộc cách...