Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi evnspc.vn | 08:42 | 20/12/2021

TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN PHÂN PHỐI CỦA EVN

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) nói riêng. Ngày 17/02/2021, Hội đồng thành viên EVN đã có Nghị quyết số 68/NQ-HĐTV thông qua Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong EVN đến năm 2020, tính đến năm 2025.

Theo đó, mục tiêu chuyển đổi số là hướng đến các hoạt động được số hóa, các hoạt động chưa tự động thành tự động và ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ, năng suất lao động, năng lực quản trị. Một trong những trọng tâm áp dụng là công tác Quản lý và vận hành hệ thống lưới điện điện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để đổi mới, cải tiến quy trình quản lý và vận hành hệ thống điện nhằm nâng cao độ an toàn, tin cậy và cải thiện hiệu suất vận hành.

Trước đây các Trạm biến áp (TBA) chưa được tự động hóa trong các quá trình giám sát, cảnh báo và thu thập dữ liệu từ xa, khi có hiện tượng bất thường hoặc sự cố lưới điện thì người quản lý vận hành thường không được cảnh báo kịp thời. Việc kiểm tra, đo đạc, lấy các thông số vận hành của trạm biến áp chủ yếu bằng phương pháp thủ công tốn nhiều nhân lực, trong khi hầu hết các thiết bị giám sát, hiển thị trong trạm là loại thiết bị tại chỗ, lắp đặt rời rạc và không có khả năng lưu giữ số liệu cũng như truyền dữ liệu phục vụ công tác quản lý vận hành.

Để đáp ứng lại chủ trương, chỉ đạo của EVN, các đơn vị và doanh nghiệp công nghệ không ngừng đóng góp các sáng kiến, sản phẩm “Make in Viet Nam” để ứng dụng vào công tác chuyển đổi số. Nổi bật lên đó là sản phẩm, giải pháp “Hệ thống đo lường, giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online S3M” của Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES.

Quy cách lắp đặt Hệ thống giám sát SGMV, STMV hệ thống đo lường giám sát và quản lý lưới điện hạ áp online S3M”
của Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES

Hệ thống S3M là hệ thống đo lường, giám sát quản lý trạm biến áp và lưới điện hạ áp online, thay thế cho các phương pháp kiểm tra thủ công, tiết kiệm nhân lực vận hành, cung cấp số liệu đo lường, giám sát và quản lý online đầy đủ, chính xác. Hệ thống hỗ trợ kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, giúp trạm biến áp vận hành ổn định và tin cậy. Trọng tâm của hệ thống S3M là các thiết bị giám sát SGMV, STMV và hệ thống phần mềm quản lý S3M với các đặc tính cơ bản như sau:

Thiết bị giám sát

Gồm: Thông số giám sát tại Máy biến áp (MBA) như thông số nhiệt độ dầu, nhiệt độ tiếp xúc cực hạ thế, giám sát trạng thái mức dầu, rơ le gas. Thông số giám sát vận hành P, U, I, Cos phi lộ tổng và lộ nhánh (có thể mở rộng đến 8 lộ nhánh). Thông số giám sát nhiệt độ tiếp xúc tại thanh cái tổng, tiếp xúc tại các cực ra MCCB…

Giám sát trạng thái áp lực khí FS6, bộ báo sự cố FI, đóng mở cửa trạm, hòm tổn thất, hiện tượng điện áp rò vỏ tủ… Đặc tính nổi bật của thiết bị tùy chỉnh được chu kỳ gửi dữ liệu, có khả năng cập nhật phần mềm từ xa, truyền dữ liệu về Sever theo nhiều giao thức mạng.

Kiểm tra các thông số máy biến áp, các thông số đầu vào và đầu ra của CB phía hạ thế

Ứng dụng phần mềm S3M

Hiển thị dữ liệu từ toàn bộ các thiết bị giám sát trên nền Web, cảnh báo hiện tượng bất thường (dạng popup, SMS, Email), vẽ biểu đồ phụ tải, nhiệt độ trực quan, thống kê, xuất báo cáo ra file excel phục vụ báo cáo vận hành, quản trị hệ thống, phân quyền truy cập, có khả năng quản lý đến 10.000 trạm và nâng cấp mở rộng khi số lượng thiết bị giám sát tăng và có khả năng tích hợp với một số phần mềm khác.

Hiện nay giải pháp S3M đã và đang được triển khai rộng khắp các đơn vị tỉnh thành như: TP Hồ Chỉ Minh, TP Hà Nội, Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang… trên lưới điện của năm Tổng Công ty điện lực cũng như các khách hàng sản xuất thương mại lớn như SunGroup, VinGroup, Flamingo, Seojin,... với trên 500 đối tượng Trạm và tủ điện được giám sát và quản lý Online.

Hệ thống được đánh giá đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc số hóa dữ liệu vận hành TBA, giảm nguy cơ sự cố MBA, tủ phân phối... Nhờ đó giúp giảm nhân công và chi phí trong công tác đo đạc, kiểm tra vận hành lưới điện. Giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng, rủi ro mất an toàn điện cho người vận hành vì không phải tiếp xúc với điện trực tiếp, hạn chế kiểm tra khi lưới điện đang vận hành. Hỗ trợ giảm tổn nhất thông qua việc giám sát được tình trạng vận hành quá tải, lệch pha, cos phi thấp, nhiệt độ tiếp xúc cao của lộ tổng và các lộ nhánh xuất tuyến. Hỗ trợ quản lý vận hành các hệ thống điện mặt trời mái nhà…

Thiết bị bị giám sát SGMV, STMV và hệ thống phần mềm quản lý S3M của Công ty TNHH Giải pháp lưới điện thông minh SES

Với tinh thần ứng dụng đưa sản phẩm công nghệ “Cho người Việt, Do người Việt” hướng tới đưa sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế, việc triển khai hệ thống S3M đươc kì vọng góp phần từng bước chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành và phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam./.


TIN LIÊN QUAN

(11:51 - 29/04/2022)

Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm 2022 sẽ thực hiện bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM

Bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM giúp tăng khoảng thời gian giữa...

(14:48 - 14/04/2022)

Ký kết hợp tác với Ngân hàng Quân Đội Thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong thời gian qua để triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đa...

(09:50 - 02/03/2022)

PHÒNG MÁY CHỦ THÔNG MINH CÁNH CỬA BƯỚC VÀO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Được sự chỉ đạo của Tổng Công ty và sự quan tâm của lãnh đạo...

(08:57 - 02/03/2022)

EVNHCMC nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp với Công ty...

(08:07 - 02/03/2022)

Công ty Điện lực BR-VT thay thế 100% sang công tơ điện tử vào cuối năm 2022

(10:35 - 27/12/2021)

OpenOTS: Bước đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia

OpenOTS - phần mềm có khả năng mô phỏng lại hệ thống điện thực tế, là một trong...

(09:12 - 20/12/2021)

Ngăn ngừa hiệu quả sự cố trên hệ thống lưới điện

Thời gian qua, Công ty Điện lực BR-VT đã từng bước số hóa vận hành lưới...

(08:42 - 20/12/2021)

TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN PHÂN PHỐI CỦA EVN

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chuyển đổi số là một trong những mục...

(08:25 - 20/12/2021)

“CHUYỂN ĐỔI SỐ” - ĐỔI MỚI QUẢN LÝ CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG

Quán triệt Chủ đề năm 2021 của EVN “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực...

(08:15 - 20/12/2021)

SỰ TIỆN LỢI KHI THANH TOÁN TIỀN ĐIỆN BẰNG MÃ QR

Trong thời gian qua, bên cạnh việc áp dụng những thành tựu của cuộc cách...