Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi evnspc.vn | 08:25 | 20/12/2021

“CHUYỂN ĐỔI SỐ” - ĐỔI MỚI QUẢN LÝ CÔNG TÁC AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG

Quán triệt Chủ đề năm 2021 của EVN “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam” với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh lộ trình ứng dụng khoa học công nghệ; tích hợp, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí.

Ngay từ đầu năm 2021, Công ty Điện lực Bình Dương (PCBD) đã triển khai Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam và Kế hoạch Chuyển đổi số tại PCBD giai đoạn 2021-2022. Trong đó, lĩnh vực về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể là trong công tác cấp phiếu công tác (PCT), Lệnh Công tác (LCT) trên chương trình quản lý an toàn.

Trên cơ sở này, Điện lực Trung Tâm (ĐLTT) đã tập trung triển khai các ứng dụng của công nghệ trong tất cả các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng công tác ATVSLĐ cũng được Lãnh đạo và toàn thể CBCNV ĐLTT quan tâm và đã từng bước áp dụng chuyển đổi số trong công việc giám sát an toàn hằng ngày tại đơn vị.

CBCNV_ĐLTT thực hiện Phiếu công tác điện tử số trên chương trình quản lý an toàn

Trước đây, việc cấp PCT, LCT đều thực hiện bằng phương pháp thủ công đối với các công tác như xử lý sự cố, công tác đột xuất và hiện trường công tác xa thì người lao động sau khi khảo sát hiện trường phải quay về đơn vị in phiếu hoặc đơn vị cử người giao nhận PCT, LCT để thực hiện công việc nên kéo dài thời gian, công sức di chuyển, vừa tốn kém chi phí, phần nào gây ảnh hưởng đến các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện và khôi phục cấp điện cho khách hàng.

Hiện nay, ĐLTT đang áp dụng quản lý số hóa trên hệ thống https://giamsatantoan.evnspc.vn. Từ chương trình này, Điện lực đã khai thác cấp phiếu công tác, lệnh công tác, kiểm tra công tác an toàn, báo cáo công tác an toàn, đánh giá rủi ro … Việc tích hợp App để xác nhận PCT, LCT được kết nối nhanh chóng với màn hình giao diện dễ hiểu, thuận tiện, dễ sử dụng, nếu công tác xử lý sự cố, công tác đột xuất và hiện trường công tác xa không thuận tiện cho quá trình di chuyển để cấp, chuyển phiếu công tác thì việc cấp PCT, LCT điện tử mang nhiều lợi ích, đã rút ngắn thời gian thực hiện biện pháp tổ chức đảm bảo an toàn, thuận tiện góp phần nâng cao hiệu quả công việc của người lao động. Mọi trình tự thực hiện từ khâu khảo sát hiện trường, cấp PCT, LCT, tham gia thực hiện công việc đến khi kết thúc, trao trả lại hiện trường, ký hoàn thành khóa và lưu PCT, LCT được thực hiện bằng hình thức điện tử thông qua môi trường mạng, trong đó các chức danh ký xác nhận trên PCT, LCT được thực hiện bằng chữ ký số.

Công nhân ĐLTT thực hiện PCT & LCT điện tử  trên thiết bị thông minh

Theo đó, trong quá trình thực hiện PCT, LCT điện tử Lãnh đạo các Phòng/Đội, CBAT hoặc các bộ phận liên quan có thể giám sát an toàn vệ sinh lao động của những nhóm công nhân. Mỗi nhóm công nhân khi ra hiện trường làm việc phải sử dụng thiết bị di động thông minh chụp ảnh thao tác gửi lên hệ thống. Lúc này CBAT sẽ lập tức tiếp nhận được hình ảnh để theo dõi, giám sát; đồng thời có thể phân tích đưa ra giải pháp về kỹ thuật, khắc phục sự cố mà không cần thiết phải đến trực tiếp hiện trường. Qua ứng dụng này, các cấp đều có thể giám sát đồng thời những nhóm công nhân đang thao tác trên lưới điện ở mọi địa điểm. Từ đó, kịp thời phát hiện ra những sai sót, điều chỉnh ngay, góp phần vào việc đảm bảo an toàn lao động.

Trong thời đại công nghệ 4.0, có thể nói việc áp dụng PCT, LCT điện tử vừa là một công cụ tiện ích nhằm rút ngắn thời gian công tác, nâng cao năng suất lao động vừa tạo sự thuận lợi, an toàn lao động cho CBCNV ĐLTT lại nằm trong mục tiêu hoạt động hưởng ứng mạnh mẽ chuyển đổi số trong năm 2021 và các năm tiếp theo. Đây cũng là nền tảng quan trọng để ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt của hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung.


TIN LIÊN QUAN

(10:22 - 31/10/2022)

Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thành công dịch vụ điện trực tuyến

Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thành công dịch vụ...

(13:36 - 14/09/2022)

Giải pháp số hóa và ứng dụng công nghệ trong quản lý lưới điện Công ty Điện lực BRVT

(08:33 - 09/08/2022)

Quản lý, vận hành lưới điện miền Nam: Mạnh mẽ số hóa

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang quyết liệt thực hiện chuyển đổi số trong quản...

(07:57 - 01/08/2022)

EVN SPC hướng tới văn phòng điện tử

EVN SPC đang thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong lĩnh vực quản trị, điều hành sản...

(09:34 - 26/07/2022)

Ngành điện từng bước số hóa các dịch vụ

Ngành điện đã có nhiều đổi mới trong công tác kinh doanh...

(11:51 - 29/04/2022)

Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm 2022 sẽ thực hiện bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM

Bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM giúp tăng khoảng thời gian giữa...

(14:48 - 14/04/2022)

Ký kết hợp tác với Ngân hàng Quân Đội Thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong thời gian qua để triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đa...

(09:50 - 02/03/2022)

PHÒNG MÁY CHỦ THÔNG MINH CÁNH CỬA BƯỚC VÀO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Được sự chỉ đạo của Tổng Công ty và sự quan tâm của lãnh đạo...

(08:57 - 02/03/2022)

EVNHCMC nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp với Công ty...

(08:07 - 02/03/2022)

Công ty Điện lực BR-VT thay thế 100% sang công tơ điện tử vào cuối năm 2022