Lĩnh vực hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Theo https://tapchicongthuong.vn/ | 15:07 | 26/10/2021

Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu với bài toán giảm thiểu tổn thất điện năng

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh và phục vụ điện thương phẩm trên địa bàn Bà Rịa-Vũng Tàu (BRVT), Công ty Điện lực BRVT đã chủ động nghiên cứu, đầu tư, nâng cấp và áp dụng đồng bộ nhiều công nghệ hiện đại giúp giảm thiểu tổn thất điện năng, gia tăng cả về sản lượng và chất lượng điện.

Công ty đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tổn thất điện năng, điển hình như đề án “Nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát, lưu trữ và điều khiển (gọi tắt là SCADA) trong hệ thống điện”: Vận hành hệ thống điện theo thời gian thực để tăng cường độ an toàn, tin cậy, ổn định, góp phần điều hành hệ thống điện một cách tối ưu và hiệu quả.

Công ty đã tự động hóa việc điều chỉnh điện áp, tần số của hệ thống điện bảo đảm chất lượng điện năng; Giảm lượng điện năng không cung cấp được cho khách hàng tạo thêm doanh thu cho ngành điện; Giảm truyền tải xa và tối ưu tổn thất lưới điện truyền tải.

Hiện đại hóa việc phát triển công tơ điện và hệ thống thu thập số liệu đo đếm từ xa đã giúp việc thu thập dữ liệu đầy đủ về tình hình sử dụng điện của khách hàng, phát hiện kịp thời các sự cố của hệ thống đo đếm. Công nghệ này cũng giúp Công ty giám sát chặt chẽ chế độ sử dụng điện của khách hàng, nhất là các khách hàng lớn, đồng thời phục vụ tính toán tổn thất điện năng của đơn vị chính xác cũng như tổn thất điện năng của trạm công cộng nói riêng.

Ngoài ra, Công ty cũng khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh hoặc thay đổi nhu cầu sử dụng điện trong giờ cao điểm. Nhờ đó, giảm công suất cực đại của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Đồng thời, cũng sẽ tạo điều kiện để cộng đồng nhận thức rõ hơn về tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả, góp phần bảo vệ tài nguyên đất nước.

Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tổn thất điện năng.

Với những nỗ lực không nghỉ của Tập thể CBCNV Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu trong công tác kiểm soát tổn thất điện năng nói riêng, tỉ lệ tổn thất điện năng lin tục giảm từ năm 2015 là 3,97% cấp 22kV; năm 2019 là 1,75% (gồm cả cấp 110kV) và năm 2020 là con số ấn tượng: 1,57% (gồm cả cấp 110kV).  

Với sứ mệnh “Điện đi trước một bước”, Công ty Điện lực BRVT đã chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy cho các trung tâm du lịch như bãi biển Thùy Vân (Thành phố Vũng Tàu), biển Long Hải (huyện Đất Đỏ), khu nghĩ dưỡng Hồ Cóc - Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)…

Hằng năm, Công ty đều tập trung nguồn vốn để đầu tư chống quá tải củng cố lưới điện; đảo bảm điện các công trình nuôi tôm công nghiệp, các trạm bơm tưới tiêu chống hạn, các khu vực vùng lõm chưa có điện, xóa câu đuôi câu chuyền… để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Làm tốt việc giảm tổn thất điện năng có ý nghĩa rất lớn. giúp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho công ty và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.


TIN LIÊN QUAN

(08:33 - 09/08/2022)

Quản lý, vận hành lưới điện miền Nam: Mạnh mẽ số hóa

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang quyết liệt thực hiện chuyển đổi số trong quản...

(07:57 - 01/08/2022)

EVN SPC hướng tới văn phòng điện tử

EVN SPC đang thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong lĩnh vực quản trị, điều hành sản...

(09:34 - 26/07/2022)

Ngành điện từng bước số hóa các dịch vụ

Ngành điện đã có nhiều đổi mới trong công tác kinh doanh...

(11:51 - 29/04/2022)

Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm 2022 sẽ thực hiện bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM

Bảo trì thiết bị bằng phương pháp CBM giúp tăng khoảng thời gian giữa...

(14:48 - 14/04/2022)

Ký kết hợp tác với Ngân hàng Quân Đội Thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong thời gian qua để triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đa...

(09:50 - 02/03/2022)

PHÒNG MÁY CHỦ THÔNG MINH CÁNH CỬA BƯỚC VÀO CHUYỂN ĐỔI SỐ

Được sự chỉ đạo của Tổng Công ty và sự quan tâm của lãnh đạo...

(08:57 - 02/03/2022)

EVNHCMC nghiên cứu ứng dụng công nghệ thực tế ảo

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) phối hợp với Công ty...

(08:07 - 02/03/2022)

Công ty Điện lực BR-VT thay thế 100% sang công tơ điện tử vào cuối năm 2022

(10:35 - 27/12/2021)

OpenOTS: Bước đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia

OpenOTS - phần mềm có khả năng mô phỏng lại hệ thống điện thực tế, là một trong...

(09:12 - 20/12/2021)

Ngăn ngừa hiệu quả sự cố trên hệ thống lưới điện

Thời gian qua, Công ty Điện lực BR-VT đã từng bước số hóa vận hành lưới...