Tin ngành điện

Phòng, chống dịch bênh Viên đường hô hấp cấp do Virus COVID -19

Đăng bởi Thu Thảo - Ban TCNS EVNSPC | 16:22 | 14/10/2021

BÌNH THƯỜNG MỚI, NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CHỦ QUAN LƠ LÀ VỚI COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam chuyển vào gia đoạn bình thường mới. Tuy nhiên dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường; do đó Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) rất quan tâm và vẫn thực hiện mục tiêu kép, chỉ đạo các đơn vị tuyệt đối không được phép lơ là trong công tác cung cấp điện phòng, chống dịch đặc biệt là tại các tỉnh Tây Nam bộ.

Hiện nay, dòng người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... đang đổ xô về các tỉnh, do đó tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến khó lường, mức độ lây lan dịch bệnh có thể bùng phát cao ngoài cộng đồng bất cứ lúc nào ở các tỉnh/thành phố phía Nam. Vì vậy, các đơn vị trực thuộc EVNSPC cần phải tỉnh táo, bình tĩnh xử lý từng khâu, từng hạng mục, sao cho an toàn không để lây nhiễm đến người lao động và giữ vững thành quả phòng, chống dịch COVID-19 đã đạt được.

Đối với các đơn vị tại TP. HCM

Tại Cơ quan EVNSPC và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP.HCM, áp dụng theo các văn bản chỉ đạo của Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện theo Chỉ thị 18; Quyết định số 3328/QĐ-BCĐ ngày 15 tháng 9 năm 2021; Công văn số 10399/SGTVT-KT ngày 01 tháng 10 năm 2021 của Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn tổ chức giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01 tháng10 năm 2021.

Từ ngày 1/10, các cơ quan, đơn vị nhà nước tại TP HCM chỉ bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm
đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 (hoặc được cấp Thẻ xanh COVID) làm việc trực tiếp tại trụ sở

Đối với các Công ty Điện lực trực thuộc

Thực hiện theo Văn bản số 8602/EVN SPC-TCNS ngày 28/9/2021 hướng dẫn công tác khám sức khỏe định kỳ năm 2021 và nghỉ tập trung sau ca trực trong EVN SPC; Văn bản số 9163/EVN SPC-TCNS ngày 12/10/2021 tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Tổng công ty Điện lực miền Nam và văn bản hướng dẫn của địa phương trú đóng.

Đảm bảo cung cấp điện cho các khu cách ly tập trung, khu chữa bệnh và chốt kiểm soát dịch bệnh liên tục, ổn định, kịp thời xử lý các trường hợp sự cố mất điện khẩn cấp; phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế để có các giải pháp trang bị dự phòng máy phát điện để kịp thời cấp điện trong các trường hợp lưới điện bị sự cố đột xuất.

Bố trí đủ lực lượng cán bộ công nhân viên trực vận hành để sẵn sàng sửa chữa sự cố ở các địa điểm này trong trường hợp sự cố mất điện xảy ra.

Trong 10 ngày qua tại một số đơn vị thuộc “vùng xanh” hay vùng “bình thường mới” có dấu hiệu chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đến số lượng F0 trong Tổng công ty tăng cao/lây nhiễm chéo trong cơ quan/đơn vị, đồng thời tiếp xúc nhiều F1 và F2 liên quan. EVNSPC yêu cầu các đơn vị rà soát, chấn chỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền 5K và thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, tại hiện trường công tác, tại nơi cư trú và nơi tiêm ngừa vắc xin.

Đối với CBCNV, người lao động

Đảm bảo mang khẩu trang đúng cách che cả mũi và miệng vừa khít với mặt, luôn mang khẩu trang khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người xung quanh. Không dùng khẩu trang chung, không được chạm hoặc đeo khẩu trang của người khác.

Rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và xả lại dưới vòi nước chảy, đặc biệt là sau khi hắt xì, ho, dùng phòng vệ sinh, giao nhận hàng hóa…cũng như trước và sau khi ăn. Nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy dùng nước rửa tay khô chứa ít nhất 60% cồn.

Thường xuyên vệ sinh và khử trùng các bề mặt, như điện thoại, bàn phím,  bàn, tay nắm cửa, tay cầm, công tắc đèn, mặt bàn...

Hạn chế tiếp xúc gần với người không sống chung và giữ khoảng cách ít nhất 02 mét khi tiếp xúc, kể cả khi đeo khẩu trang. Nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà và luôn tuân thủ 5K khi tiếp xúc với người khác.

Nên hắt xì hoặc ho vào khăn giấy sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy, sau đó rửa tay bằng xà phòng, hoặc vào khuỷu tay nếu không có khăn giấy. Không nên đưa tay lên mắt, miệng và mũi.

Nếu phải rời nhà đến cơ quan làm việc/đi ra ngoài khi về nhà đến thì khử khuẩn, thay quần áo, giầy dép, rửa tay trong ít nhất 20 giây và tắm gội. Nên đeo khẩu trang ở nhà khi có người thân sống cùng nhà nhiễm COVID-19.

Nên ăn thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng, rau, trái cây, tập thói quen ngủ sớm và tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng.

Người lao động trong EVNSPC tuyệt đối không lơ là với công tác phòng, chống dịch, hạn chế lây nhiễm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ

Phương án điều hành của EVNSPC trong thời gian tới

Thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, của địa phương trú đóng, của EVN và Tổng công ty. Thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Kiểm soát và thực hiện khai báo y tế điện tử QR code, đo thân nhiệt, mang khẩu trang, sát khuẩn tay đối với CBCNV và khách đến liên hệ công tác; nhân viên giao nhận hàng hóa, bưu phẩm... Đặc biệt kiểm soát thân nhiệt CBCNV và khách ra vào Cơ quan/đơn vị.

CBCNV hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại giữa các Phòng/ban; không tụ tập tại khuôn viên của Cơ quan/đơn vị; thực hiện nghiêm theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế tại nơi làm việc.

Tiến hành xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 hàng tuần cho CBCNV trước khi vào ca làm việc hoặc xét nghiệm theo yêu cầu của địa phương và CBCNV phải thực hiện nghiêm hơn nữa nguyên tắc 5K trong ca trực/khi tiếp xúc với khách hàng/khi đi tiêm vắc xin…

Quán triệt CBCNV thực hiện nghiêm túc hơn quy tắc 5K tại cơ quan/đơn vị/khi tiếp xúc với khách hàng/khi đi tiêm vắc xin. Xây dựng phương án làm việc phù hợp với từng khu vực, địa phương cụ thể phù hợp với trạng thái “bình thường mới”, “vùng xanh”…để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị.

Các Công ty Điện lực tích cực liên hệ với địa phương đẩy nhanh quá trình tiêm vét vắc xin mũi 1 cho CBCNV trong cơ quan/đơn vị và thực hiện tiêm vắc xin mũi 2 nhằm tạo miễn dịch chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Người đứng đầu từng cấp đơn vị phải trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch và tập trung chỉ đạo quyết liệt cán bộ nhân viên thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19./.


TIN LIÊN QUAN

(10:22 - 13/12/2021)

HÀNH TRÌNH TÌNH NGUYỆN THAM GIA MẠNG LƯỚI THẦY THUỐC ĐỒNG HÀNH

Sau 14 ngày tôi đã hồi phục sức khỏe và vẫn cách ly y tế tại...

(16:22 - 14/10/2021)

BÌNH THƯỜNG MỚI, NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CHỦ QUAN LƠ LÀ VỚI COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam chuyển vào gia...

(15:53 - 14/10/2021)

4 CẤP ĐỘ DỊCH ÁP DỤNG TOÀN QUỐC: NHỮNG HOẠT ĐỘNG NÀO ĐƯỢC CHO PHÉP TRONG "BÌNH THƯỜNG MỚI"?

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, nếu dịch ở cấp độ 1 (bình thường mới) sẽ được tổ...

(09:48 - 03/10/2021)

HƯỚNG DẪN NGƯỜI LAO ĐỘNG PHẢI ĐI CÔNG TÁC ĐẾN CÁC KHU VỰC CÓ NGUY CƠ LÂY NHIỄM COVID-19.

(16:56 - 01/02/2021)

EVN SPC : CHỈ ĐẠO CÁC ĐƠN VỊ TĂNG CƯỜNG ĐIỀU TRA, TRUY VẾT VÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực hiện chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam  V/v chỉ đạo các đơn vị tăng cường...

(08:43 - 13/04/2020)

CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID -19

Sáng ngày 08/4/2020 tại Ủy Ban mặt trân Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa...

(16:02 - 13/03/2020)

INFOGRAPHIC CHUẨN BỊ CHO NƠI LÀM VIỆC SẴN SÀNG PHÒNG CHỐNG COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra những lời khuyên đối với các cơ quan, công sở...

(15:59 - 13/03/2020)

EVN YÊU CẦU THỰC HIỆN NGHIÊM VỀ VIỆC THEO DÕI, CÁCH LY VÀ TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Ngày 12/3/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành văn bản số 1445/EVN-TCNS...